Máy ép bùn dệt nhuộm

Nước thải ngành dệt nhuộm chính là một trong các tác nhân hàng đầu gây ra ô nhiễm môi trường. Bởi chúng chứa nhiều hóa chất, thuốc nhuộm độc hại. Vì vậy, việc xử lý các chất thải từ nhà máy dệt nhuộm là vấn đề vô cùng cần thiết. Để giải quyết tình trạng này, sử dụng máy ép bùn chính là giải pháp tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều dòng máy ép bùn khác nhau. Vậy nên chọn máy ép bùn ngành dệt nhuộm loại nào phù hợp nhất? Mời các bạn xem tư vấn chi tiết trong bài viết sau đây.

 

Nguy cơ ô nhiễm môi trường từ chất thải ngành dệt nhuộm

Có thể nói, ngành công nghiệp dệt nhuộm là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn tại Việt Nam. Chúng tạo ra đa dạng các sản phẩm hữu ích đáp ứng cho cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, đây cũng là ngành công nghiệp tạo ra lượng chất thải khổng lồ.

 

Các ngành dệt nhuộm hay ngành sơn, mực in, hóa chất thường sử dụng rất nhiều hóa chất để tạo màu, chất làm bền màu,.. Đây đều là những loại chất lỏng dạng phẩm nhuộm, tinh bột, men, chất oxi hóa, chất điện li, chất ngậm,... Chúng chứa các ion kim loại hòa tan, kim loại nặng, pH dao động từ 9-12 bởi thành phần chất tẩy và độ màu khá cao. Vì vật rất khó để có thể phân hủy hoàn toàn trong điều kiện bình thường. 

Chất thải ngành dệt nhuộm, mực in là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường

Nếu không được xử lý một cách khoa học thì tình trạng ô nhiễm sẽ kéo dài. Khi thải ra ngoài môi trường nước, các hóa chất có thể làm chết các loài động vật sống dưới nước. Nó tác động trực tiếp đến nguồn nước ngầm cũng như gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và cả môi trường xung quanh.

Nên chọn loại máy ép bùn nào để xử lý chất thải ngành dệt nhuộm?

Hệ thống xử lý nước thải là mô hình không thể thiếu trong các nhà máy, khu công nghiệp với bất kỳ ngành nghề sản xuất nào. Bởi tại các nhà máy, mọi hoạt động đều thực hiện theo di chuyển, liên tục tạo ra các chất thải, khí thải độc hại. Riêng đối với ngành dệt nhuộm hay mực in, các cặn bã và chất thải rất khó để phân hủy trong tự nhiên nếu chưa thông qua các bể xử lý nước thải bằng lý học hoặc sinh học. 

 

Sau quá trình phân hủy chất thải và làm sạch nước để thải ra môi trường, trong bể thu gom thường tồn động lại chất rắn, hay còn gọi là bùn. Lượng bùn này đã được tách ra khỏi nước thải ở dạng cặn bã với hàm lượng có thể lên đến 1-5%. Chính vì vậy mà thể tích bùn khá lớn, gây tốn kém chi phí thu gom và phân hủy. Sử dụng máy ép bùn khung bản chính là giải pháp tốt nhất mà các doanh nghiệp nên cân nhắc. 

 

Máy ép bùn khung bản mang đến giải pháp xử lý bùn thải ngành dệt nhuộm hiệu quả nhất

Máy ép bùn khung bản ngành dệt nhuộm hỗ trợ tối đa cho quá trình cô đặc bùn, làm giảm thể tích bùn xuống mức thấp nhất có thể. Nguyên lý hoạt động của máy dựa trên việc ép thủy lực nước lọc thông qua vải lọc bùn với chất liệu PP có độ dày cao, lỗ thoát nước nhỏ. Hệ thống hoạt động với áp suất cao giúp nén chặt cặn bã bên trong bản lọc, nước chảy ra ngoài màng vải và theo đường ống xuống máng thoát ra ngoài. 

Ưu điểm của máy ép bùn khung bản cải tiến ngành dệt nhuộm

Hiện nay, máy ép bùn khung bản ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dệt nhuộm. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của máy ép bùn khung bản:

  • Máy có khả năng xử lý lượng bùn thải với số lượng lớn, giảm độ ẩm của bùn một cách đáng kể. Nhờ đó lượng bùn cũng như các chất độc hại trong bùn cũng giảm đi, giúp giảm tối đa chi phí thu gom bùn. 
  • Máy hoạt động hoàn toàn tự động, không cần sự can thiệp của các nhân công. Điều này giúp người lao động hạn chế tối đa sự tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong nước thải ngành dệt nhuộm.
  • Thiết kế gọn nhẹ, chiếm ít diện tích, phù hợp đặt trong các nhà máy sản xuất cũng như dễ dàng di chuyển bảo trì, bảo dưỡng máy ép bùn
  • Độ rung của máy được cải tiến đáng kể, hạn chế gây ra tiếng ồn trong quá trình vận hành. 
  • Lượng điện năng tiêu tốn thấp. 
  • Máy không sử dụng hóa chất polymer

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy ép bùn khung bản, người dùng nên thường xuyên thay vải lọc và bảo trì máy định kỳ để kéo dài tuổi thọ của máy. 

 

Đặc tính nổi bật của máy ép bùn khung bản đối với ngành dệt nhuộm

Với những tính năng đặc biệt, máy ép bùn khung bản phù hợp với đa dạng các loại bùn thải, nhất là bùn thải từ ngành dệt nhuộm. Hi vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, các doanh nghiệp sẽ lựa chọn được loại máy ép bùn ngành dệt nhuộm phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối và cung cấp máy ép bùn, hãy là người dùng thông minh để lựa chọn một đơn vị uy tín, chất lượng bạn nhé!